Năm 2019, nông sản Việt vượt thử thách chinh phục thị trường quốc tế

.

Đến thời điểm này, 7 loại quả nữa của Việt Nam đang tiến đến những bước xem xét cuối cùng để có thể được thông quan chính ngạch vào Trung Quốc. Năm 2019 hứa hẹn con số nông sản Việt chinh phục thị trường xuất khẩu có giá trị lớn nhất này sẽ nâng lên 15 loại. Như vậy, tỷ lệ 30% xuất khẩu chính ngạch vào quốc gia láng giềng sẽ có cơ hội tăng cao hơn nữa. Chưa kể, theo giới kinh doanh, một lượng không nhỏ nông sản Việt hiện cũng đã được xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Có được tấm "giấy thông hành" đi đường chính ngạch cũng có nghĩa nông sản Việt sẽ hạn chế được những rủi ro về sản lượng và bấp bênh về giá. Sản phẩm bán được với khối lượng lớn, đi sâu vào trong nội địa thậm chí bước chân được cả vào các chuỗi giá trị nhờ đó giá bán sẽ cao hơn. Cơ hội nhiều nhưng theo các chuyên gia, để đạt được những yêu cầu khắt khe về chất lượng từ phía nước bạn cũng là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh cơ hội gia tăng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường lớn Trung Quốc, việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP có hiệu lực cũng mở thêm những cánh cửa rộng lớn để nông sản Việt bước chân ra thị trường quốc tế. Canada, Mexico với quy mô nền kinh tế lớn thứ 11 và 13 trên thế giới sẽ là những cái tên đáng mong đợi đối với nông sản xuất khẩu của nước ta. Tuy nhiên, với một hiệp định mới mang tính toàn cầu, các doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị kỹ để tránh những rủi ro pháp lý, cùng với đó là những tác động từ căng thẳng thương mại đang diễn ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn