Sau EU, nhiều quốc gia cân nhắc đòi các ông lớn công nghệ đóng thuế dựa trên doanh thu

.

Hàn Quốc, Ấn Độ và khoảng 7 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương khác có thể sẽ nối gót châu Âu yêu cầu các tập đoàn như Facebook, Google, Amazon, Alphabet phải nộp thuế. Mexico, Chile và một số các quốc gia châu Mỹ Latinh khác cũng sẽ không làm ngơ trước khoản lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn này đang hưởng thụ từ việc chạy dịch vụ ở đất nước mình.

Bình thường, một doanh nghiệp sẽ bị đánh thuế tại nhiều quốc gia, nếu như có trụ sở hiện diện tại đó. Tuy nhiên, nền kinh tế số cho phép một tập đoàn không cần phải có xây trụ sở ở quốc gia khác nhưng vẫn có thể mở dịch vụ và thu tiền tại khắp nơi trên thế giới. Chính vì thế, EU đã phải soạn thảo một luật thuế mới, dành riêng cho những tập đoàn công nghệ.

Theo ông Pierre Moscovici, Ủy viên thuế của Liên minh châu Âu EU: "Không cần phải có trụ sở tại đây, một công ty công nghệ sẽ bị đánh thuế nếu thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện sau. Một là kiếm được hơn 7 triệu Euro một năm từ việc cung cấp dịch vụ ở một quốc gia EU, hoặc có hơn 10 triệu người sử dụng trong 1 năm, hoặc có hơn 3.000 hợp đồng được ký kết giữa công ty công nghệ đó với một công ty bản địa".

Thuế này được coi là tách biệt hẳn với thuế doanh nghiệp mà một số tập đoàn đang phải trả, và được định danh là thuế digital, tức là kinh tế số, ví dụ như EU một năm có thể thu được hơn 5 tỷ Euro từ loại thuế này.

Còn nếu các quốc gia châu Á áp dụng, số tiền thuế thu được còn có thể lớn hơn vì lượng người sử dụng cũng như đà tăng trưởng của các tập đoàn công nghệ tại khu vực châu Á đang diễn ra rất nhanh.

Theo ông Datuk Amiruddin Hamzah, Thứ trưởng Bộ Tài chính của Malaysia: "Nếu bỏ qua nguồn thuế này, một đất nước sẽ rất thiệt thòi. Malaysia cân nhắc áp thuế này vào năm 2019".

Phía Google và Facebook từ chối bình luận về đề xuất này, trong khi Hội đồng công nghệ thông tin tại Washington DC, một tổ chức đại diện cho các tập đoàn công nghệ trong đó có Google và Facebook, thì cảnh báo rằng việc các quốc gia thi nhau áp dụng thuế này sẽ đe dọa tới các công ty thuộc mọi lĩnh vực, và có thể xảy ra tình trạng đánh thuế kép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn