Có nên xây nhà theo kích thước lỗ ban không?

.

Theo đó, tất cả kích thước của cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa sổ, cửa toilet,... cho đến kích thước cầu thang, các vật dụng lớn trong nhà như tủ bếp, tủ quần áo... đều theo lỗ ban. Theo những người này, dùng thước lỗ ban khi xây nhà sẽ giúp gia chủ có ngôi nhà hợp phong thủy, hợp mệnh, có nhiều tài lộc.

Trước nhiều ý kiên, gia đình tôi đang băn khoăn không biết có nên dùng thước lỗ ban không. Rất mong các kiến trúc sư tư vấn!

(Trần Minh)

Trả lời:

Thước lỗ ban đặt theo tên gọi của một thầy địa lý thời Trung Quốc cổ đại là Lỗ Ban. Ông là người sáng tạo ra loại thước này, được tôn là bậc thầy phong thủy, cũng là ông tổ thợ mộc rất nổi tiếng.

Trên cây thước lỗ ban có chia các vạch cm, đồng thời có 8 cung: Quý nhân - Hiểm hoạ - Thiên tai - Thiên tài - Phúc lộc - Cô độc - Thiên tặc - Tể tướng.

Ngày nay, mọi người vẫn ứng dụng thước lỗ ban trong xây dựng để đo kích thước, chiều cao của các loại cửa trong nhà... Trên cây thước này, mọi người sẽ chọn các kích thước rơi vào cung đẹp, tránh các cung xấu.

thước lỗ ban
Thước lỗ ban vẫn được ứng dụng trong xây dựng hiện đại

Ví dụ, chủ nhà muốn xây cửa ra vào cao 3 m chứ không phải là 2,5 m như thông thường vì theo kích thước trên lỗ ban, con số 2,5 phạm vào cung xấu, chẳng hạn như hiểm họa, bệnh tật. Mọi người cũng lo rằng, nếu không đo theo thước lỗ ban, kích thước nhà ở rơi vào cung số xấu thì sẽ gặp hoạ sau này.

Tuy nhiên, sau nhiều năm tư thiết kế nhà ở, kinh nghiệm thực tế của tôi cho thấy việc xây nhà theo kích thước lỗ ban chủ yếu giúp giải tỏa tâm lý. Còn xét về mặt cơ học hay vật lý học, mỗi công trình nhà ở khi xây dựng đều đã được các kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng công năng để chủ nhà thuận lợi nhất khi sử dụng.

Đến nay, cũng chưa thấy có cơ sở khoa học nào công bố về việc sử dụng thước lỗ ban khi xây nhà sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều tài lộc hay nhiều điều tốt lành khác.

Vì vậy, thước lỗ ban chỉ là công cụ mang tính tham khảo, chứ không cần phải bắt buộc tuân theo. Muốn có một ngôi nhà đẹp cả về công năng và thẩm mỹ, chủ nhà cần tuân thủ tỉ lệ giữa các chi tiết nội thất bên trong và tổng thể sao cho hài hòa.

Nguồn: nhadatgiaodich.com